//
you're reading...
Business & Plnning

ธานินทร์ยูเนี่ยน อุตสาหกรรมก้าวแรกของซัมซุงเมืองไทย


ธานินทร์ที่เคยทำท่าว่าจะล้มคะมำลงอย่างหมดท่า ได้รับการต่อลมหายใจจากกลุ่มแบงก์เจ้าหนี้ด้วยการส่งคนเข้ามาร่วมบริหารและ ให้เงินกู้เพิ่มเติม แต่ยังไม่ทันเห็นผลคนที่แบงก์ส่งมาพากันลาออก พร้อมกับข่าวการเข้ามาเทคโอเวอร์ของกลุ่มสหยูเนี่ยน ท่ามกลางความสงสัยเกิดอะไรขึ้นกับคนของแบงก์และธานินทร์ ทำไมธานินทร์จะต้องดิ้นเป็นเฮือกสุดท้ายในการขอให้สหยูเนี่ยนเข้าโอบอุ้ม สหยูเนี่ยนจะสามารถเข้ามาแก้ปัญหาที่หมักมมมานานของธานินทร์ได้หรือไม่ และอนาคตของธานินทร์ภายใต้การบริหารของสหยูเนี่ยนจะยิ่งใหญ่ไม่แพ้ซัมซุง นั้น จะเป็นเพียงฝันในก้อนเมฆหรือไม่

“ความจริง 30 กว่าปีของธานินทร์ แม้ว่าจะไม่สามารถชนะญี่ปุ่นได้ แต่ก็ไม่ควรแพ้เกาหลีใต้ อย่างน้อยน่าจะอยู่ในระดับเดียวกับซัมซุงหรือน้อง ๆ ซัมซุง เราไม่มีอะไรสู้เขาไม่ได้” นักอุตสาหกรรมอาวุโสท่านหนึ่งแสดงความเห็น

หากถ้อยความข้างต้นได้ยินถึงอุดม วิทยะสิรินันท์ เราอาจจะได้ยินคำพูดที่พรั่งพรูจากปากเขาว่า “หากรัฐบาลไม่ประกาศลดค่าเงินบาทกะทันหัน หากภาวะเศรษฐกิจไม่ตกต่ำในช่วงปี 2527 รัฐบาลไม่ใช้นโยบายจำกัดสินเชื่อ 18% หากรัฐบาลให้การสนับสนุนและช่วยเหลืออุตสาหกรรมของคนไทยอย่างจริงจัง หากคนไทยชาตินิยมหันมาบริโภคสินค้าไทย ธานินทร์ก็คงไม่ย่ำแย่ ป่านนี้ธานินทร์อาจจะกวดทันซัมซุงแล้วก็ได้”

ธานินทร์ถือกำเนิดจากร้านขายวิทยุเล็ก ๆ และเติบใหญ่ขึ้นตามลำดับจนกลายเป็นอุตสาหกรรมตัวอย่างที่เป็นของคนไทยล้วน ๆ เพียงหนึ่งเดียวในวงการเครื่องใช้ไฟฟ้า

ความเติบใหญ่ของธานินทร์ ดูได้จากการขยายกิจการออกไปอย่างกว้างขวางขอบข่ายการผลิตจากที่มีวิทยุ ทรานซิสเตอร์ธรรมดา ก็เพิ่มทีวีขาวดำ ทีวีสี พัดลม หม้อหุงข้าว ฯลฯ จนมีสินค้าเกือบครบวงจร ช่วงปี 2517 – 2523 มีบริษัทในเครือเพิ่มอีก 4 แห่ง คือ ธานินทร์อิเลคทรอนิคส์ที่เชียงใหม่ ธานินทร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ธานินทร์คอนเดนเซอร์ และธานินทร์การไฟฟ้า

ธานินทร์เคยส่งสินค้าไปขายทั่วโลก โดยเฉพาะยุโรปและจีน ยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของธานินทร์ คือ ปี 2526 ในปีนั้นยอดขายของธานินทร์สูงถึง 800 ล้านบาท มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสามของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด

และในปีเดียวกันนั้นเองก็เป็นปีสุดท้ายของความรุ่งโรจน์ของ ธานินทร์ ก่อนที่จะซวนเซจนแทบจะล้มทั้งยืน เพราะมรสุมจากภายนอกและภายในเอง !!!

เสียงเรียกร้องจากธานินทร์ดังกระหึ่มในปลายปี 2529 ขอความช่วยเหลือในฐานะที่เป็นอุตสาหกรรมของคนไทย ซึ่งกำลังประสบภาวะการขาดทุนอย่างหนักหน่วง ซึ่งธานินทร์ให้เหตุผลในเชิงนโยบายที่ไม่แน่นอนของรัฐในกรณีลดค่าเงินบาท เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธานินทร์ต้องย่ำแย่

เรื่องราวของธานินทร์เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางบน หน้าหนังสือพิมพ์ในขณะนั้น ในฐานะสินค้าคนไทยที่กำลังมีปัญหา แต่ปัญหานั้นเกิดมาจากอะไรกันแน่ และถ้าจะช่วยธานินทร์จะช่วยอย่างไร ?

“ผู้จัดการ” เคยเสนอเรื่องราวของธานินทร์ โดยชี้ชัดไว้ว่า เนื้อแท้ของปัญหาของธานินทร์ที่ไม่มีคนมองก็คือ ความล้มเหลวของการบริหารงานแบบครอบครัวภายในของธานินทร์เอง ลึกลงไปกว่านั้นเป็นปัญหาความสามัคคีในหมู่พี่น้องเอง และปัญหาเทคโนโลยีที่ธานินทร์ไม่ปรับเปลี่ยนให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

“ผู้จัดการ” เสนอเรื่องราวของธานินทร์เป็นครั้งที่สอง เมื่อธานินทร์สามารถตกลงกับกลุ่มแบงก์เจ้าหนี้ได้ โดยธานินทร์ยอมตามแผนฟื้นฟูกิจการของแบงก์ ซึ่งครั้งนั้น “ผู้จัดการ” ได้ทิ้งข้อสังเกตไว้ว่า ดูกันผิวเผินแล้ว ความยุ่งยากทั้งปวงได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่เมื่อพินิจให้ถ่องแท้หนทางข้างหน้ายังเป็นข้อกังขาอยู่ว่า จะราบรื่นเพียงใด ?

สาระสำคัญของการตกลงกับแบงก์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2530 คือ

หนึ่ง – ธานินทร์ยินยอมขายที่ดินและทรัพย์สินที่ไม่เกี่ยวข้องกับกิจการ ทำให้สามารถลดยอดหนี้จาก 630 ล้าน หรือ 360 ล้านบาท

สอง – ธานินทร์ยอมรับแผนการฟื้นฟูระยะยาวของธนาคารเจ้าหนี้ ซึ่งเป็นแผนการที่เสนอให้ธานินทร์เปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารงานใหม่หมด โดยที่เครือบริษัทที่อยู่ภายใต้โครงสร้างใหม่ คือ ธานินทร์อุตสาหกรรม ธานินทร์การไฟฟ้า และห้างหุ้นส่วนอุดมชัยซึ่งทำหน้าที่จัดจำหน่าย

ตามแผนการฟื้นฟูนี้มีกำหนดระยะเวลา 5 ปี ซึ่งกลุ่มเจ้าหนี้ 13 ราย จะไม่ฟ้องเรียกร้องหนี้คืนภายใน 5 ปี โดยที่เจ้าหนี้จะให้เงินช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก 100 ล้านบาท ส่วนหนี้เดิมจะต้องชำระคืนทุกงวด 6 เดือน งวดละ 20 ล้าน จะสูงหรือต่ำกว่านี้ขึ้นอยู่กับผลประกอบการ

พร้อมกันนั้น แบงก์และธานินทร์ก็ร่วมกันสรรหามืออาชีพเข้ามาบริหาร ซึ่งในที่สุดก็ได้ ดร.ชวลิต ทิสยากร ดุษฎีบัณฑิตทางวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสเอแอนด์เอ็ม อดีตผู้จัดการโรงงานของบริษัทปัญจพลไฟเบอร์ เข้ามาเป็นผู้จัดการทั่วไปของเครือธานินทร์ และกรรณิการ์ เลิศขันติธรรม อดีตมือดีทางการเงินของธนาคารกสิกรไทยที่ลาออกมาเป็นผู้จัดการฝ่ายการเงิน ของธานินทร์ เพราะก่อนหน้านี้เธอถูกส่งตัวเข้ามาสะสางปัญหาการเงินในธานินทร์

นั่นคือ การมองปัญหาในมุมของแบงก์ที่เห็นว่า ควรใช้มืออาชีพเข้ามาบริหารงาน ซึ่งในระยะแรกนั้น ทางธานินทร์ก็ไฟเขียวเต็มที่ให้มืออาชีพเหล่านี้เข้ามาว่ากันให้เต็มที่ !!!

References
โดย นพ นรนารถ, นิตยสารผู้จัดการ( มิถุนายน 2532)

** แล้วพบกับ  ” ธานินทร์ยูเนี่ยน อุตสาหกรรมก้าวแรกของซัมซุงเมืองไทย ”
ตอนที่ 2 ในสัปดาห์หน้าครับ ลาไปก่อน สวัดดีครับ

Advertisements

About I.Wathanyu Web-Blog in Logistics & Supply Chain, Healthcare System, Risk Management

Logistics & Supply Chain, Healthcare System, Risk Management and My Undergraduate school life at CRU

สนทนา

ยังไม่มีความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: